Cô bé bán khoai từng đỗ 3 trường đại học 17 năm trước, số phận giờ này thế nào?

Trong thời gian gần đây, chuyện cô bé bán khoai 5 năm trước đỗ 3 bằng đại học, giờ này cầm 3 bằng đại học tiếp tục đi bán khoai đã làm không ít cứ nhân hoang mang. Tuy nhiên, đây hoàn toàn là thông tin xuyên tạc vì sự thật bây giờ cô gái ấy đã thành bác sĩ...

Chỉ là hai câu văn, nhưng nội dung trong bức ảnh đã tạo ra rất nhiều luồng tranh cãi. Bởi từ lâu nay, câu chuyện vào đại học hay không; tốt nghiệp đại học có mang lại những cơ hội việc làm tốt,... luôn là những chủ đề thảo luận không dứt. Nhiều người đã tỏ ra khá hoang mang vì không biết con đường Đại học có phải là một lựa chọn đúng đắn cho tương lai. Một số khác lại vịn vào đó để tự an ủi mình bằng những ảo tưởng vẽ ra để cảm thấy dễ chịu hơn khi mình là kẻ thất bại... 

Tuy nhiên, đối với nhiều người thuộc thế hệ 8x, dù bức ảnh không nói rõ tên cô bé bán khoai, nhưng đều khiến họ dễ dàng liên tưởng đến câu chuyện cổ tích có thật về cô gái Trần Bình Gấm 17 năm về trước (năm 1998) - một cô bé đen nhẻm ngày ngày vẫn mưu sinh bằng việc bán vé số, khoai lang trên đường phố Sài Gòn nhưng đã làm nên kỳ tích khi cùng lúc thi đỗ vào 3 trường Đại học (ĐH Y dược, Trung tâm Đào tạo cán bộ y tế TP.HCM và khoa Công nghệ thông tin Trường ĐH Khoa học Tự nhiên). Vế đầu trong nội dung bức ảnh đã đúng. Nhưng vế sau thì lại sai sự thật hoàn toàn. Miệt mài 6 năm đèn sách trong trường ĐH Y, chị Gấm đã hoàn thành ước mơ trở thành bác sĩ. Và hiện tại chị đang làm việc tại Bệnh viện Nhân dân Gia Định (Q.Bình Thạnh, TP. HCM).

Có thể chỉ là một trò đùa của cư dân mạng nhưng sức ảnh hưởng của nó đến xã hội quả thực không còn là chuyện đùa nữa. Không chỉ là xuyên tạc một câu chuyện có thật, nó đã truyền đi một thông điệp xấu và gây tâm lý bi quan tiêu cực về câu chuyện học đại học.  

Nhưng rồi, cũng chính những dòng chữ kia đã thôi thúc chúng tôi tìm lại chị Gấm, để nghe lại câu chuyện kỳ tích của chị và nghe chị kể thêm về những nỗ lực bước từ trường đại học ra đời, để trở thành một bác sĩ giỏi. Vì chúng tôi biết rằng, một câu chuyện có thật sẽ có giá trị hơn nhiều tấm ảnh xuyên tạc kia, sẽ giúp truyền đi những thông điệp đẹp đẽ và tích cực hơn nhiều lần.

Sau khi lục tìm các bài báo cũ và tìm đến địa chỉ nhà trong con hẻm nhỏ ở đường Trần Văn Đang, quận 3, chúng tôi cũng đã gặp và thuyết phục được chị chia sẻ về mình. Khi biết mạng xã hội đang râm ran về câu chuyện cô bé bán khoai, bác sĩ Trần Bình Gấm cho biết: "Có thể họ nhầm lẫn, cũng có thể là một trò đùa. Tôi không buồn vì chuyện đó". Trò chuyện với chị, về quãng thời gian suốt từ thời thơ ấu cho đến bây giờ, chúng tôi hiểu rằng, không phải tấm bằng đại học nào cũng có giá trị, nhất là những tấm bằng đầu vào và đầu ra đều tầm tầm như nhau. Nhưng một con người đủ mạnh mẽ giỏi giang có thể làm nên kỳ tích thì sẽ luôn làm nên chuyện trong bất kỳ hoàn cảnh nào và người đó xứng đáng nhận được sự ngưỡng mộ.

Câu chuyện cô bé bán khoai đậu 3 trường Đại học

Bình Gấm sinh năm 1980. Thời ấy, trong con hẻm Trần Văn Đang (Quận 3, TP. HCM) không ai không biết đến một cô bé gầy nhom, đen nhẻm bán khoai, vé số nhưng luôn nở nụ cười rất sáng. Ít ai biết trong một cơ thể nhỏ xíu mà nhiều người nói vui là "gió thổi cũng ngã" ấy lại có một nghị lực phi thường. 

Mỗi ngày 6 tiếng, Gấm đi bán vé số hoặc khoai lang, khi cô về đến nhà cũng là lúc nửa đêm, vất vả là thế nhưng số tiền kiếm được chỉ khoảng 10.000 - 15.000 đồng. Trên vỉa hè của con đường nắng gắt, người ta đã quen với việc một con bé đi bán thì thôi, ngồi xuống nghỉ ngơi là mang sách ra đọc. Có người thương tình mua giúp, khen Gấm hiếu học, có người thì dè bỉu kêu Gấm nên nghỉ học vì trước sau gì cũng sẽ bỏ ngang vì không tiền...