Một tiềm lực kinh tế mang tên Hàn Quốc

Năm 2007, Việt Nam chính thức trở thành thành viên thứ 150 của tổ chức kinh tế thế giới WTO. Việc này có thể coi là sự khởi đầu tốt đẹp cho nền kinh tế nước ta từ thời điểm đó. Đồng thời số vốn nhận đầu tư trực tiếp từ nước ngoài đã đạt con số kỷ lục 10,2 tỉ USD kể từ khi có luật đầu tư vào Việt Nam năm 1997...

 

Cho đến nay, Việt Nam đã thu hút được không ít nhà đầu tư đến từ các nước phát triển trên thế giới như: Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ, Úc,... Trong đó, Hàn Quốc xem Việt Nam là đối tác quan trọng nhất trong khu vực Đông Nam Á, bởi sự ổn định chính trị của nước ta sẽ là điều kiện thuận lợi cho các nước như Hàn Quốc tham gia đầu tư. Theo dự kiến trong năm 2015, Hàn Quốc sẽ chuyển giao hơn 100 công nghệ trong các lĩnh vực điện tử, ô tô, dệt may,.. cho Việt Nam.

Hiện là cường quốc thương mại lớn thứ 8 của thế giới, nền kinh tế đứng thứ 4 châu Á và thứ 13 trên thế giới, tiềm lực kinh tế và khoa học của Hàn Quốc là rất lớn, với thế mạnh về các ngành: điện tử, ô tô, hóa chất, đóng tàu. Gần đây, tập đoàn Samsung của Hàn Quốc đang chuẩn bị các thủ tục cần thiết để đầu tư thêm 1 tỷ USD vào công nghệ Samsung tại khu công nghiệp Yên Phong ( Bắc Ninh).

Việt Nam là điểm đến bổ sung cho thị trường đã bão hòa ( Trung Quốc +1), do vậy, phía Hàn đang xúc tiến đàm phán FTA với nước ta về lĩnh vực đầu tư, thương mại hàng hóa và dịch vụ, quyền sở hữu trí tuệ (IPR) trong những năm tiếp theo.

Xứng danh là một trong bốn “con hổ Châu Á”, Hàn Quốc đã hoàn thành sứ mệnh công nghiệp hóa, tăng GDP từ 87 USD (1962) lên đến 13.000 USD (1996) chỉ trong vòng 30 năm, trong khi các nước phương Tây phải mất 300 năm. Đây được xem là “Kỳ tích sông Hàn”, là đòn bẩy để phát triển khoa học công nghệ và là bài học lớn cho nền kinh tế Việt Nam. Bên cạnh việc thu hút công nghệ cơ bản từ Hàn Quốc, Việt Nam cũng cần đẩy mạnh sức thu hút từ các ngành công nghiệp phụ trợ và công nghiệp chế biến nông lâm sản. Đồng thời, chúng ta cũng cần xác định mục tiêu của mình là tiến đến đàm phán chuyển giao công nghệ cho doanh nghiệp Việt. Trên cơ sở đó, các doanh nghiệp có thể tự phát triển, đẩy mạnh tiềm lực nội tại của quốc gia và giảm bớt sự phụ thuộc quá nhiều vào nước ngoài. Đây cũng chính là chiến lược để thu hút đầu tư phát triển kinh tế của nước ta trong giai đoạn 2015- 2020.